Hiện tượng mài mòn và chống mài mòn ở máy bơm

Trong trong xử lý nước thải, các loại máy bơm chuyên dụng đều được thiết kế gia công để có thể chống mài mòn. Vậy hiện tượng mài mòn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng mài mòn hỏng hóc của máy móc, thiết bị, chi tiết máy.

Theo tailieucokhi.net “Hiện tượng mài mòn là quá trình thay đổi dần về kích thước của các chi tiết có chuyển động tương đối với nhau”.Đây là hiện tượng phổ biến trong đời sống mà ta rất dễ dàng bắt gặp như: hiện tượng mòn hỏng của các dụng cụ cắt, …

Có 2 dạng hiện tượng mài mòn:

Hiện tượng mài mòn tự nhiên.

Đây là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

  • Các tính chất cơ học của vật liệu kim loại, chẳng hạn như mài mòn, độ bền, độ bền…
  • Điều kiện bôi trơn, chẳng hạn như lựa chọn loại mỡ, chế độ bôi trơn…
  • Khe hở lắp ráp chi tiết…

Hiện tượng mài mòn đột biến:

Hiện tượng này mang tính ngẫu nhiên do các sự cố bất ngờ khi sử dụng máy như:

  • Sử dụng sai quy trình, hướng dẫn.
  • Bảo hành, bảo dưỡng không đúng cách.

Tác hại của mài mòn đối với máy bơm.

Hình thức mài mòn chủ yếu xảy ra với máy bơm nước là mài mòn cơ học. Đó là sự va chạm giữa các hạt trong chất lỏng đang vận chuyển va đập với bề mặt vật liệu. Tác động việc này là gây phá hủy bề mặt của máy bơm. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, tuổi thọ của máy sẽ bị hao tổn. Khi máy bị phá hoại bởi hiện tượng mài mòn sẽ làm gia tăng chi phí để bảo hành, sửa chữa hoặc có thể là thay mới thiết bị. 

Đối với các máy bơm chìm nước thải, hình thức mài mòn hóa học là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến máy. Do phải làm việc trong môi trường có các chất ăn mòn như: axit, bazơ, …nên khi có lực cơ học tác động những chất này dễ bị phá hoại tạo nên một chất ăn mòn khác. Do đó, các loại máy bơm nước thải luôn được thiết kế có tính chống ăn mòn cao hơn các loại máy bơm khác.

Biện pháp chống mài mòn.

Ảnh hưởng của độ cứng vật liệu và góc va chạm có mối tương quan mật thiết với việc vật liệu bị mài mòn. Ảnh hưởng này bị chi phối bởi các yếu tố sau: Nếu các hạt rắn va chạm vào bề mặt cứng và giòn ở một góc va chạm lớn (khoảng 90º), thì sau khi gây ra lực nén ban đầu và sự mỏi sau đó của vật liệu, chúng sau đó làm cho các hạt được giải phóng khỏi vật liệu. Các vật liệu cứng chắc sẽ ít bị hư hại hơn do loại mài mòn này gây ra bởi va chạm và tác động.

Nếu các hạt rắn va chạm vào bề mặt mềm ở một góc va chạm nhỏ (khoảng 15 °), chúng sẽ chà xát các hạt vật liệu theo cách tương tự như trong quá trình mài. Các vật liệu cứng ít bị ảnh hưởng bởi quá trình cọ rửa này 

Biều đồ Ảnh hưởng của độ cứng vật liệu và góc va chạm đến hiện tượng mài mòn

Hầu hết quá trình mài mòn xảy ra do cọ rửa, nên để khắc phục điều này các kỹ sư thường chế tạo bơm bằng các vật liệu cứng, rất cứng (ví dụ như NORIHARD®, đúc silicon lạnh, NIHARD®, bề mặt cứng với cacbua vonfram hoặc hợp kim coban, gốm sứ).

Chỉ một số bộ phận của máy bơm bị mài mòn do va chạm hoặc va đập. Chúng bao gồm các cạnh hàng đầu của lưỡi vỏ, cánh quạt và cánh quạt khuếch tán cũng như các mặt trước của vách ngăn đối diện với dòng chảy. Tại những điểm này, nên sử dụng các vật liệu bền và chịu mài mòn

Các phần dễ bị mài mòn trên máy bơm

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. 

Nếu vẫn còn có gì thắc mắc có thể liên lệ với chúng tôi qua web site: bomgiengcoverco.com hoặc Fanpage: Bomgiengcoverco

 Đễ được tư vấn và hỗ chợ miển phí.

 

Trả lời

Hotline